Văn phòng

0274.3822621 - 0274.383799

Tầng 10, Tháp B, Trung tâm Hành chính tỉnh Bình Dương, phường Hòa Phú, TP. Thủ Dầu Một

hoichuthapdobinhduong@gmail.com

Chuthapdobinhduong.org.vn

Bình Dương: Tổ chức họp mặt kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (23/11/1946-23/11/2021) PDF. In Email

Chiều ngày 23/11/2021, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bình Dương long trọng tổ chức họp mặt kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (23/11/1946 – 23/11/2021) tại văn phòng tỉnh Hội..

Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Hoàng Thao - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Văn Lộc - UVTV, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UB.MTTQVN tỉnh; đồng chí Nguyễn Thị Lệ Trinh - UV.BCH Trung ương Hội, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, cùng toàn thể cán bộ, công chức, viên chức Hội Chữ thập đỏ tỉnh và Lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ các huyện, thị, thành phố.

Đồng chí Nguyễn Thị Lệ Trinh, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh phát biểu ôn lại truyền thống 75 năm hình thành và phát triển của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam

Tại buổi họp mặt, các đại biểu đã ôn lại truyền thống 75 năm hình thành và phát triển của Hội. Hội CTĐ Việt Nam trải qua từng giai đoạn và thời kỳ khác nhau nhưng tất cả cán bộ, hội viên, tình nguyện viên luôn thực hiện theo sứ mệnh Chữ thập đỏ “Vì mọi người, ở mọi nơi”. Kế thừa và phát huy kết quả các giai đoạn trước, Hội tập trung củng cố, nâng cao vị thế của tổ chức, tiến hành toàn diện các mặt công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ.

 

Đồng chí Nguyễn Hoàng Thao - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy phát biểu chúc mừng, ghi nhận và biểu dương những thành tích nổi bật mà các cấp hội, cán bộ, hội viên Chữ thập đỏ tỉnh Bình Dương đã đạt được trong những năm qua

Năm 2021 đánh dấu chặng đường 75 năm lịch sử vẻ vang của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. Đây là dịp để mỗi cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ vinh dự, tự hào ôn lại bề dày truyền thống 75 năm của Hội, đồng thời là cơ hội để mỗi người làm công tác nhân đạo thể hiện vai trò, trách nhiệm trong việc kế thừa và phát huy truyền thống nhân ái của dân tộc, thực hiện sứ mệnh nhân đạo cao cả, thiêng liêng mà Đảng, Nhà nước đã giao phó, tiếp tục viết tiếp những trang sử vẻ vang của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. Trong mỗi chúng ta thêm yêu và tự hào về tổ chức mà mình đang tham gia cống hiến và góp phần làm cho giá trị nhân đạo lan tỏa đến cộng đồng, xã hội và các hoạt động rất ý nghĩa và nhân văn.

 

Thường trực Tỉnh ủy tặng hoa chúc mừng Hội Chữ thập đỏ tỉnh nhân dịp họp mặt kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam 

Cách đây 75 năm – ngày 23/11/1946, tại Đại hội đại biểu Hồng thập tự Việt Nam lần thứ nhất diễn ra tại Đình làng Thanh Ấm, thị trấn Vân Đình, huyện Ứng Hòa, Hà Tây (nay là Hà Nội), Hội Hồng thập tự Việt Nam chính thức được thành lập. Đại hội suy tôn Chủ tịch Hồ Chí Minh làm Chủ tịch danh dự của Hội và Người là Chủ tịch danh dự của Hội trong suốt 23 năm từ ngày thành lập Hội tới khi Người qua đời. Bác sĩ Vũ Đình Tụng được bầu làm Hội trưởng.

Sự ra đời của Hội Hồng thập tự Việt Nam đã đáp ứng yêu cầu góp phần chăm sóc sức khỏe và đời sống nhân dân, kịp thời phục vụ cho công cuộc toàn quốc kháng chiến chống thực dân Pháp, bước đầu đặt nền tảng cho quá trình hội nhập quốc tế của Việt Nam trong lĩnh vực nhân đạo.

 

Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Bình Dương đến thăm và chúc mừng nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam

Kể từ đó, ngày 23/11/1946 đã đi vào lịch sử của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam như một mốc son đánh dấu sự ra đời của một tổ chức xã hội nhân đạo quần chúng, do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập và làm Chủ tịch danh dự đầu tiên. Đây là niềm vinh dự lớn lao đối với cán bộ, hội viên, thanh, thiếu niên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ Việt Nam mà không phải tổ chức nào cũng có được.

 Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Dương tặng hoa chúc Hội Chữ thập đỏ tỉnh nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam

75 năm, chúng ta có quyền tự hào về một tổ chức nhân đạo có bề dày truyền thống, kế thừa và phát huy truyền thống nhân ái của dân tộc, không ngừng trưởng thành, lớn mạnh, khẳng định vai trò nòng cốt trong sự nghiệp nhân đạo của đất nước, tất cả vì người nghèo, người dễ bị tổn thương trong xã hội.

Năm 2021, Việt Nam và thế giới tiếp tục phải đối mặt với đại dịch COVID-19 diễn biến nhanh, phức tạp, khó kiểm soát, tác động tiêu cực đến nền kinh tế nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam, ảnh hưởng trực tiếp đến những gia đình nghèo, những người có hoàn cảnh khó khăn, thất nghiệp, thiếu việc làm. Đứng trước những thời cơ và thách thức, đòi hỏi Hội không ngừng nâng cao năng lực, khẳng định vị thế với tinh thần “Chữ thập đỏ - Vì mọi người, ở mọi nơi”, đoàn kết gắn bó để cùng nhau vượt qua khó khăn, từng bước tự chủ tiến tới thay đổi phương thức hoạt động phù hợp với quan điểm chỉ đạo của Đảng, Nhà nước và hội nhập sâu rộng phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm quốc tế.

Trong những năm qua, Hội Chữ thập đỏ các cấp trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã phát huy tốt vai trò nòng cốt, cầu nối trong hoạt động nhân đạo. Các phong trào, hoạt động được Hội Chữ thập đỏ triển khai thực hiện ngày càng phát huy hiệu quả, đi vào chiều sâu, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân cùng chung tay thực hiện chính sách xã hội, nhân đạo của Đảng, Nhà nước. Chỉ từ năm 2016-2021, tổng trị giá công tác xã hội nhân đạo của toàn Hội đạt trên 450,6 tỷ đồng và đã trợ giúp trên 1,8 triệu lượt người.

 

Hội Chữ thập đỏ huyện, thị, thành phố chụp ảnh lưu niệm với Lãnh đạo Tỉnh ủy và Thường trực Hội Chữ thập đỏ tỉnh

Công tác xã hội nhân đạo trong thời gian qua đã được Hội Chữ thập đỏ triển khai sâu, rộng, có tính lan tỏa, thu hút ngày càng nhiều cơ quan, tổ chức, nhà hảo tâm tham gia. Đến nay, phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” đã trở thành một hoạt động truyền thống hàng năm của Hội, tiếp tục phát triển sâu rộng và nhận được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền; sự đồng tình, ủng hộ của nhiều tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và các tầng lớp nhân dân. Với quyết tâm chung tay cùng toàn xã hội không để hộ nghèo không có quà Tết, các cấp Hội trong tỉnh đã chủ động vận động các nguồn lực trong và ngoài tỉnh để chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người nghèo bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú và thu được nhiều kết quả đáng ghi nhận, năm sau cao hơn năm trước, luôn vượt chỉ tiêu Trung ương Hội giao hàng năm. Trong 5 năm qua, các cấp Hội CTĐ trong tỉnh đã vận động, thăm hỏi, tặng quà cho trên 311.000 lượt người nghèo, trẻ mồ côi, người già cô đơn, người khuyết tật và nạn nhân chất độc da cam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong và ngoài tỉnh có điều kiện vui xuân đón Tết, tổng trị giá 128,7 tỷ đồng.

Triển khai thực hiện cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, các cấp Hội đã có nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả, nhận được sự hưởng ứng và chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền, nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh. Để hỗ trợ đúng đối tượng, Hội đã điều tra, khảo sát nắm tình hình đối tượng khó khăn cần sự trợ giúp tại địa bàn. Từ năm 2016 đến nay, toàn Hội đã khảo sát 13.567 hồ sơ, vận động trợ giúp 13.306 địa chỉ nhân đạo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, với tổng trị giá thực hiện hơn 29 tỷ đồng.

Thực hiện Tháng Nhân đạo (vào tháng 5) một cách sâu rộng và mang lại những hiệu quả hết sức thiết thực, trở thành phong trào toàn dân chăm lo cho người nghèo dưới sự lãnh đạo của Đảng, mà vai trò nòng cốt là tổ chức Hội CTĐ các cấp đã vận động các nhà hảo tâm ủng hộ và đã giúp đỡ trên 92.000 lượt trường hợp trong Tháng Nhân đạo, với tổng trị giá trên 33,4 tỷ đồng. Tính từ tháng 4 đến ngày 20-11, các cấp Hội CTĐ đã vận động, tiếp nhận nguồn lực với tổng trị giá hơn 107,4 tỷ đồng, trong đó: Cấp tỉnh gần 56,2 tỷ đồng (gồm tiền và hàng hóa); cấp huyện và cơ sở tiếp nhận hơn 51,1 tỷ đồng.

Từ nguồn tiếp nhận được, Hội CTĐ tỉnh đã chi hỗ trợ 5 tỷ đồng để mua thuốc điều trị Covid-19. Ngoài ra, còn hỗ trợ 1,1 tỷ đồng cho lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát dịch bệnh; hỗ trợ hơn 1,3 tỷ đồng cho các tỉnh Hải Dương, Bắc Giang, Bắc Ninh, Tây Ninh, Bình Phước, Bến Tre, Gia Lai, Bình Thuận thực hiện công tác phòng chống Covid-19, hạn hán xâm nhập mặn; hỗ trợ lực lượng y tế làm nhiệm vụ tiêm ngừa vắc xin Covid-19 và tình nguyện viên y tế các tỉnh chi viện cho Bình Dương số tiền 650 triệu đồng...

Tại Tỉnh hội đã tổ chức được 86 phiên “chợ 0 đồng” hỗ trợ lương thực thực phẩm, nhu yếu phẩm, rau, củ, quả, trái cây cho trên 35.000 lượt người bị ảnh hưởng dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, với tổng trị giá khoảng 17 tỷ đồng. Ở cấp huyện và cơ sở, cũng đã tổ chức 1.127 chuyến xe lưu động và 148 phiên “chợ 0 đồng” với trên 67.000 phần quà cho người dân khó khăn, người ở trọ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, trị giá gần 26,6 tỷ đồng.

Bằng các hoạt động thiết thực, hiệu quả, trong thời gian qua các cấp Hội CTĐ đã thể hiện được vai trò nòng cốt, cầu nối trong hoạt động từ thiện nhân đạo. Điều đó đã khẳng định, trong quá trình phát triển, các cấp Hội luôn thể hiện vai trò, trách nhiệm trong việc kế thừa và phát huy truyền thống nhân ái, tương thân tương ái của dân tộc, sẵn sàng có mặt kịp thời ở những nơi, những thời điểm khó khăn nhất, luôn bên cạnh cùng những người nghèo, người yếu thế trong xã hội, thực hiện tốt sứ mệnh nhân đạo cao cả mà Đảng, Nhà nước đã giao phó.

Tấn Phong

 

Lịch Hiến Máu

Tình Nguyện 2022

Trình Duyệt khuyên dùng

Click vào biểu tượng để tải về